6 cách loại bỏ mùi hôi khó chịu ở chân

Dân trí Không ai muốn ngồi cạnh một người có mùi mồ hôi chân, đặc biệt là vào mùa hè. Vì vậy, nếu bạn đang lúng túng tìm cách giải quyết vấn đề này, hãy thử 6 lời khuyên dưới đây

Một nghiên cứu được tiến hành tại Tổ chức chăm sóc da ở Úc cho thấy, những người hay ra mồ hôi thì chân thường có mùi hôi, gọi là bromhidrosis. Tình trạng này thường bắt đầu khi còn nhỏ hay lúc trưởng thành. Một số người với mùi chân quá mạnh có thể gặp nhiều khó khăn khi đi học hoặc ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Tuy nhiên, tin tốt là thói quen vệ sinh hàng ngày có thể giúp giải thoát bạn khỏi mặc cảm này, với 6 cách dưới đây:

1. Đảm bảo vệ sinh tốt

Loại bỏ mùi chân có thể trở nên đơn giản bằng cách giữ thói quen vệ sinh bàn chân hàng ngày. Điều quan trọng là bạn cần rửa chân mỗi ngày và lau khô chúng cẩn thận, đặc biệt là vùng giữa các ngón chân. Sau khi lau khô, bạn xoa các ngón chân bằng bông tẩm dấm táo. Chân hôi cũng có thể sử dụng một số loại tẩy da chết kháng khuẩn nhưng chỉ áp dụng nếu da chân bạn không bị chàm hoặc nhạy cảm.

Cắt móng chân ngắn và giữ sạch cũng giúp ngăn ngừa nấm móng. Làm mềm các vùng da cứng với bàn chải cọ da chết vì khi vùng da cứng ẩm ướt, nó sẽ là ngôi nhà tuyệt vời cho vi khuẩn.

2. Sử dụng sản phẩm khử mùi hôi

Sau khi đã làm sạch và lau khô, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bột khử mùi hôi hoặc cũng có thể dùng bột barking soda hoặc bột bắp để hút bớt độ ẩm ở chân.

3. Ngâm chân

Vệ sinh chân thường xuyên cũng giúp loại bỏ mùi hôi chân. Ngoài ra, bạn có thể thử biện pháp khắc phục tại nhà như ngâm chân với muối tắm, giấm táo hoặc trà theo công thức sau:

– Một phần dấm táo và hai phần nước để loại bỏ lượng vi khuẩn gây mùi ở chân.

– Cho 4 – 5 túi trà lọc hoặc trà bạc hà ngâm vào một lít nước sôi. Sau đó để nguội rồi ngâm chân 20 phút mỗi ngày.

– Một nửa cốc muối tắm hòa tan với 4 cốc nước và ngâm chân từ 10 – 15 phút. Muối tắm giúp cải thiện sức khỏe và diệt nấm do đó nó có tác dụng ngăn ngừa mùi hôi chân.

4. Thay đổi giày thường xuyên

Thay giày mỗi ngày có thể giúp bạn tránh mùi giày và mùi mồ hôi. Bạn nên có hai đến ba đôi giày để thay đổi thường xuyên, nhờ đó giày có thể kịp khô mồ hôi khi bạn quay lại lần sử dụng sau. Giày da cũng ít ngậm mồ hôi hơn giày vải và hãy đi sandal hoặc dép xỏ ngón mỗi khi có thể.

5. Đi tất và thay tất thường xuyên

Tất cotton hoặc tất len có thể hấp thu chất ẩm và giúp giảm mùi hôi tốt hơn tất nylon. Tất thể thao có các lỗ thông khí cũng giúp bàn chân bạn được khô ráo.

6. Thay đổi thói quen ăn uống

Tiến sĩ Robert A. Kornfeld, người sáng lập Viện Y học Tích hợp Podiatric tuyên bố rằng, “đối với những bệnh nhân chủ động thay đổi lối sống và chế độ ăn thường sẽ kiểm soát tốt hơn mùi mồ hôi cơ thể. Chế độ ăn nhiều chất carbohydrate tinh chế thường là thức ăn yêu thích của vi khuẩn và nấm, gây ra hiện tượng xả. Hiện tượng xả đẩy vi khuẩn và nấm vào da và thoát ra ngoài khi các tế bào chết bị bong tróc. “

Tiến sĩ Kornfeld giải thích rằng khi vi khuẩn này tập trung trên bàn chân qua bài tiết mồ hôi và sau đó nó được bưng kín khi đi giày, gây ra mùi không thể chịu nổi. Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải quyết thông qua chế độ ăn loại bỏ carbohydrate tinh chế và cân bằng chất béo lành mạnh, tăng cường carbohydrate phức hợp và protein bằng các thực phẩm chống viêm như cải chíp, rau lá xanh, củ cải đường, bông cải xanh, quả việt quất và dứa.

Ng. TA

Theo BM

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: