Bào chế mỹ phẩm gây quỹ mua sách cho học sinh nghèo

Dân trí Herbalab là dự án bào chế mỹ phẩm từ thiên nhiên do một nhóm học sinh tại Quảng Bình sáng lập. Dự án này không chỉ là nơi để các em thỏa sức với đam mê khoa học mà còn góp phần giúp đỡ học sinh nghèo nhờ lợi nhuận mà dự án mang lại. >> Sáng kiến ứng dụng dữ liệu vệ tinh vào dạy – học môn Địa lý >> Chàng sinh viên Quảng Bình sáng chế xe lăn điện giá rẻ

Xuất phát từ ý tưởng tạo một không gian khoa học để thỏa sức cống hiến và sống với đam mê, một nhóm học sinh tại các trường THPT và THCS ở Quảng Bình đã quyết định thành lập một dự án mang tên Herbalab. Đây là dự án được xây dựng trên ý tưởng bào chế các mỹ phẩm từ thiên nhiên xuất phát từ thực tế cuộc sống hằng ngày.

Với Herbalab, nhóm học sinh đam mê khoa học tại Quảng Bình mong muốn tạo ra những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên để phục vụ nhu cầu của người dùng. Nguồn thu từ việc bán các sản phẩm do nhóm bào chế sẽ dùng để lập tủ sách giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường học trên địa bàn.

Nguồn thu từ việc bán các sản phẩm sẽ được dùng đễ mua sách hỗ trợ cho các em học sinh nghèo
Nguồn thu từ việc bán các sản phẩm sẽ được dùng đễ mua sách hỗ trợ cho các em học sinh nghèo

Em Nguyễn Thị Khánh Chi (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình) – Trưởng Dự án Herbalab cho biết, dự án này được thành lập vào tháng 6 vừa qua và hiện có 18 thành viên tham gia.

“Ý tưởng bào chế các mỹ phẩm từ thiên nhiên xuất phát từ thực tế cuộc sống hằng ngày. Khi môi trường sống có nguy cơ gia tăng ô nhiễm bởi quá nhiều các sản phẩm hóa học. Sản phẩm của dự án sẽ góp phần mang lại một sức khỏe lành mạnh cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, khi thành lập dự án, nhóm em cũng mong muốn sẽ tạo ra nguồn kinh phí để giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn mình”, Khánh Chi chia sẻ.

Để có kinh phi hoạt động, các bạn trong nhóm dự án Herbalab đã dành dụm tiền thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi, tiền học bổng…góp lại để mua dụng cụ, nguyên liệu làm mỹ phẩm thiên nhiên. Quá trình sáng chế không phải dễ dàng, nhóm học sinh này đã có nhiều đêm gần như thức trắng để điều chế các thành phẩm. Có những sản phẩm ban đầu chưa hành công khi dùng thử. Sau một thời gian khá dài mới tạo được sự chú ý của người dùng.

Dự án đã tạo ra được các sản phẩm như son dưỡng màu, son dưỡng chống nắng, bảo vệ môi khỏi nhiễm chì, nước hoa khô, nước hoa lăn, dầu rửa mặt, thảo dược gội đầu, xà bông thiên nhiên, tinh dầu chanh, tinh dầu bưởi, dầu dừa nguyên chất, dầu gấc… Những sản phẩm này đã được người tiêu dùng phản hồi tích cực. Điều này đã mang lại sự động viên lớn đối với Khánh Chi và các bạn trong nhóm dự án Herbalab.

“Chúng em muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng từ thiên nhiên, an toàn cho khách hàng. Cũng từ những sản phẩm do mình tạo ra, bọn em sẽ bán để góp vào việc mua sách mới hoặc đổi lấy sách cũ để xây dựng tủ sách cho các trường THCS thuộc các xã chịu ảnh hưởng nặng nề do sự cố môi trường biển Formosa và do thiên tai, bão lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” – Phương Thảo, một thành viên của Herbalab tâm sự.

Nhóm dự án Herbalab tặng sách cho học sinh tại các Trường THCS Liên Trạch, Đức Trạch và Phú Trạch (huyện Bố Trạch)
Nhóm dự án Herbalab tặng sách cho học sinh tại các Trường THCS Liên Trạch, Đức Trạch và Phú Trạch (huyện Bố Trạch)

Dự án của các bạn trẻ tại Quảng Bình đã mang đến hơn 550 đầu sách tham khảo (trị giá gần 17 triệu đồng) cho 3 trường THCS Liên Trạch, THCS Đức Trạch, THCS Phú Trạch (huyện Bố Trạch). Kinh phí cho hoạt động này được trích từ nguồn bán sản phẩm và tiền thưởng giải Ba của em Khánh Chi trong Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Bình 2017.

Em Nguyễn Thị Khánh Chi cũng cho biết, trong thời gian tới, nhóm dự án Herbalab sẽ tiếp tục quyên góp sách để tặng cho thư viện các trường khó khăn khác trong địa bàn.

Tiến Thành

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: