Nghị sĩ Mỹ kêu gọi FDA cấm 1 chất độc trong sản phẩm chăm sóc da

Dân trí Một chất hóa học gây ung thư có tên 1,4-dioxane – thường được dùng trong các sản phẩm chăm sóc da dạng gel, lotion và xà phòng rửa tay.

Mặc dù là một chất sinh ung thư nhưng các công ty lại không buộc phải liệt kê thành phần này trên nhãn sản phẩm. Do đó, thượng nghị sĩ New York là Charles Schumer và Kirsten Gillibrand đang kêu gọi FDA cấm chất này.

Chất 1,4-dioxane là một chất lỏng không màu rất dễ hòa tan trong nước. Nó là một dung môi trong sản xuất hóa chất cũng như một dẫn chất trong phòng thí nghiệm.
Chất 1,4-dioxane là một chất lỏng không màu rất dễ hòa tan trong nước. Nó là một dung môi trong sản xuất hóa chất cũng như một dẫn chất trong phòng thí nghiệm.

Thêm 3 chất độc tìm thấy trong sản phẩm làm đẹp

1. Oxybenzone (benzophenone)

Có mặt trong kem chống nắng, dưỡng môi, các sản phẩm có chống nắng SPF

Hóa chất này có thể bắt chước các hooc môn, gây ra chứng lạc nội mạc tử cung cũng như nguy hiểm cho hệ thống sinh sản.

2. Toluene

Dùng trong sơn móng tay và chất tẩy trang

Dung môi hóa dầu này rất dễ bay hơi và có thể gây đôc thần kinh, gây ra các kích ứng khiến khó thở và buồn nôn.

Các nghiên cứu dịch tễ học trên người và động vật cho thấy thành phần này gây độc cho hệ miễn dịch và một số loại ung thư.

3. Phenoxyethanol

Dùng trong nước hoa, mỹ phẩm, chất khử trùng tay, khử mùi, kem đánh răng, khăn ướt, kem chống nắng, kem dưỡng da.

Nó liên quan với kích ứng da và eczema và có thể ảnh hưởng tới chức năng thần kinh trung ương. Nó cũng gây nguy hại cho bàng quan trong các nghiên cứu trên động vật.

Mặc dù mới chỉ có một số nghiên cứu nhưng nghiên cứu trên chuột cho thấy nếu bị hít phải 1,4-dioxane trong suốt cuộc đời, chuột sẽ mắc ung thư mũi và viêm khoang bụng.

Thêm vào đó, thử nghiệm trên chuột uống nước có chất 1,4-dioxane trong phần lớn cuộc đời sẽ bị ung thư gan.

Vì những điều này, Bộ Y tế và Dịch vụ Hoa Kỳ đã xem 1,4-dioxane là chất sinh ung thư ở người.

Tổ chức Công tác môi trường cũng cho biết có ít nhất 8.000 sản phẩm trên thị trường Mỹ có chứa chất 1,4-dioxane.

Một khảo sát năm 2008 chỉ ra rằng hóa chất này có trong 46% các sản phẩm chăm sóc cá nhân được kiểm nghiệm.

Còn Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ xếp chất này vào nhóm “chất gây ung thư cho người” qua đường tiếp xúc lâu dài và họ cũng cho biết việc tiếp xúc ngắn hạn sẽ gây kích ứng mắt, mũi và họng.

Trên thực tế, một số công ty đã ngừng sử dụng 1,4-dioxane trong các sản phẩm sữa tắm năm 2014.

Hiện 2 nghị sĩ New York Charles Schumer và Kirsten Gillibrand đang kêu gọi ban hành lệnh cấm trong tất cả các hóa mỹ phẩm.

“Sự thật là chất 1,4-dioxane là một hóa chất nguy hiểm, “giấu mặt” trong các sản phẩm làm sạch da mỗi ngày, gây ra những vấn đề rất đáng lo ngại, đặc biệt là là nguy cơ ung thư ở trẻ em”, Schumer nói.

Sở dĩ FDA chỉ khuyến khích không đưa chất này vào các sản phẩm chăm sóc da là bởi chất này rất dễ bay hơi, làm giảm tác hại của chúng đối với cơ thể.

Trước đó, những năm 1970, FDA đã tìm thấy những bằng chứng tìm thấy mối liên quan giữa chất 1,4-dioxane và ung thư động vật khi thức ăn chăn nuôi có hàm lượng cao chất này.

Nhân Hà

Theo DM

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: