Thắc mắc thường gặp khi chọn sữa tắm cho trẻ

Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng – Bác sĩ Chuyên Khoa Da liễu,  BV Pháp Việt Tp HCM; Nguyên Trưởng khoa Lâm sàng 1 BV Da liễu Tp HCM đã có buổi nói chuyện về những vấn đề thường gặp ở da bé.

Tại sự kiện “Chăm sóc da bé như chuyên gia” của Cetaphil Baby, bác sĩ Huy Hoàng cho biết: da các bé đặc biệt là trẻ sơ sinh mỏng và không ổn định như da người lớn nên vì vậy việc chăm sóc da bé đặc biệt rất quan trọng trong giai đoạn này. Không chỉ quan sát điều kiện môi trường xung quanh bé, việc lựa chọn sản phẩm như quần áo, khăn mặt hay dầu gội sữa tắm cũng phải được cân nhắc cẩn thận, đặc biệt là dầu gội sữa tắm vốn là những sản phẩm chúng ta dùng lên da bé hằng ngày.

Sau đây là một số thắc mắc thường gặp và giải đáp của bác sĩ Huy Hoàng nhằm giúp các bậc cha mẹ đặc biệt là các mẹ có thêm kinh nghiệm khi chọn sữa tắm và dầu gội cho bé để giúp quá trình phát triển da của bé trở nên hoàn thiện.

Có thể cho trẻ dùng chung sữa tắm dầu gội với người lớn không?

Nhiều bậc cha mẹ vì thấy sản phẩm dùng cho bản thân không gây kích ứng da liền sử dụng cho da bé là một hành động sai lầm.

Đây sẽ là nguyên nhân gây dị ứng và ngứa cho trẻ rất cao, vì sản phẩm của người lớn thường có nhiều thành phần hóa học không an toàn cho da trẻ đang trong quá trình thay đổi liên tục, như các chất tạo màu tạo mùi thường có trong sữa tắm dầu gội của người lớn.

Paraben là gì? Tại sao không nên chọn sữa tắm dầu gội có paraben?

Paraben là một loại hóa chất bảo quản rất hay được dùng trong hóa mỹ phẩm của cả người lớn và trẻ em. Có rất nhiều dẫn chất paraben và không phải dẫn chất paraben nào cũng gây hại cho da, nhưng do da trẻ em mỏng hơn da người lớn và không ổn định, đặc biệt là da trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên sau khi sinh luôn thay đổi để thích nghi với môi trường, do đó không nên sử dụng sản phẩm có dẫn chất paraben không tốt cho da trẻ em, dễ gây tác động xấu vào quá trình trưởng thành da của trẻ và khả năng gây kích ứng ở da trẻ rất cao.

Sữa tắm dầu gội cho trẻ có bọt được không?

Nên sử dụng sữa tắm dầu gội ít bọt hoặc không có bọt. Thành phần tạo bọt cũng là một trong những yếu tố có thể gây dị ứng cho da của trẻ. Hơn nữa nhiều bọt càng dễ làm mất cân bằng độ ẩm làn da của trẻ, gây khô và nứt nẻ cho bé. Vì vậy các mẹ nên chọn loại sữa tắm dầu gội ít bọt để làm dịu và sạch da cho trẻ là được, hoặc không có bọt càng an toàn cho da của bé.

Có nên chọn sữa tắm có màu và có mùi thơm cho trẻ không?
Có nên chọn sữa tắm có màu và có mùi thơm cho trẻ không?

Chất tạo màu và chất tạo mùi có trong sữa tắm dầu gội thường là nguyên nhân chính gây kích ứng da ở trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Hiện nay các sản phẩm cho trẻ thường ít dùng chất tạo màu nhưng vẫn còn những sản phẩm có chất tạo mùi thơm.

Mùi thơm càng nặng và nồng thì khả năng gây kích ứng càng cao. Do đó, khi chọn sữa tắm dầu gội cho con, các bậc cha mẹ cần chọn những sản phẩm không có màu và có mùi hương tự nhiên, dịu nhẹ và dễ chịu để sử dụng cho bé.

Các thành phần nên có trong sữa tắm của trẻ?

Các mẹ khi lựa chọn sữa tắm dầu gội cho bé, nên lựa chọn các sản phẩm có chiết xuất thành phần tự nhiên. Các thành phần tự nhiên thường an toàn và hạn chế gây kích ứng da cho bé ở mức thấp nhất, không gây tác động vào quá trình trưởng thành da của bé. Một thành phần khác là những phức chất dưỡng ẩm tự nhiên. Vì da bé sau khi sinh khả năng giữ nước rất kém, da rất mau khô nên các mẹ cần lưu ý lựa chọn các thành phần tự nhiên giúp dưỡng ẩm cho da của bé.

Khi lựa chọn sản phẩm cho trẻ, các mẹ cần để ý các thành phần ghi trên chai. Nếu có các thành phần lạ cần tìm hiểu trước khi quyết định sử dụng để tránh gây hại cho da của bé.

Làm sao để biết sữa tắm an toàn trên da của bé?

Các mẹ sử dụng một ít trên da tay mình, sau khi thấy an toàn không gây kích ứng da thì tiếp tục thử một lượng nhỏ trên da tay của bé để kiểm tra độ an toàn với làn da của bé, xem bé có bị dị ứng nổi mẩn đỏ không.

Thông tin sản phẩm:
Thông tin sản phẩm:

Nhãn hàng CETAPHIL BABY ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc da đến từ Đức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, với 4 sản phẩm chính: dầu gội đầu, sữa tắm giàu ẩm, sữa tắm gội và sữa dưỡng ẩm đều có chiết xuất từ thành phần tự nhiên như hoa cúc La Mã, tinh chất nha đam, bơ hạt mỡ, dầu nành và dầu hướng dương cùng các thành phần glycerin, vitamin B5, vitamin E bảo vệ và làm sạch da bé, không gây kích ứng và tăng hiệu quả dưỡng ẩm dịu nhẹ cho da các bé. Sản phẩm không có paraben, không có chất tạo màu tạo mùi tránh gây cay mắt và kích ứng da, tuyệt đối an toàn và thân thiện với làn da các bé.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: